U23 là gì? Chúng ta đã nghe rất nhiều đến từ U23 nhưng với người mới hâm mộ bóng đá thì chưa chắc đã hiểu rõ về khái niệm này cùng chuyên mục bên lề bóng đá tìm hiểu xem nhé!

U23 là gì?

U23 chỉ đội tuyển bóng đá của những cầu thủ dưới 23 tuổi. Chữ U là viết tắt của từ Under trong tiếng Anh tức là dưới. Tất nhiên có những giải đấu được quy định theo từng độ tuổi cụ thể để bảo đảm sự công bằng và cọ sát giữa các đội tuyển.

Tương tự như đội tuyển cấp quốc gia dành cho những cầu thủ 23 tuổi hoặc nhỏ hơn do chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý. Cũng cần phụ thuộc vào tính chất của giải đấu và sẽ điều chỉnh cũng như bổ sung một số luật cụ thể. Chẳng hạn đội tuyển khi tham gia thi đấu có thể có tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi tham gia thi đấu.

u23-la-gi-giai-thich-y-nghia-chu-u-nhu-the-nao
U23 là gì? Giải thích ý nghĩa chữ U như thế nào?

Giãi thích quy định chữ U trong bóng đá

Chữ U kết hợp với một con số phía sau là giới hạn độ tuổi của thành viên tham gia đội bóng. Ví dụ U22 thì phải dưới 22 tuổi, U19 thì đội bóng đều phải dưới 19 tuổi.

Cũng có lúc chúng ta thấy một số cái tên quen thuộc vừa thi đấu cho tuyển U22 lại vừa thuộc tuyển U23 và đá ở nhiều giải khác nhau là vậy. Chỉ cần số tuổi của chân sút đó vẫn chưa vượt quá quy định, thì có thể tham gia thi đấu bình thường.

So sánh sự khác biệt giữa các đội tuyển

Khác biệt giữa đội Olympic và U23 là gì?

Dù được gọi với cái tên khác nhưng khác biệt duy nhất là đội tuyển Olympic sẽ có 3 cầu thủ quá tuổi 23 được thêm vào. Bạn có thể theo dõi bất kỳ giải nào và họ đều có được thông tin rõ cấp độ đội tuyển là U(XX) hay Olympic. Giải đấu Olympic gần nhất được tổ chức là ở Tokyo Nhật Bản, nhưng vì đại dịch Covid 19 nên phải dời sang năm 2021 mới tổ chức.

Tại sao U22, U23 Việt Nam đôi lúc lại có cùng một đội hình?

Câu hỏi này được đặt ra khá nhiều từ người hâm mộ. Đôi lúc ta thấy lại cùng một đội tuyển, cùng lứa cầu thủ đó nhưng tên gọi lại khác nhau, có khi là U23 có khi lại là U22. Vì sao?

Theo quy định về độ tuổi, có thể trong đội hình U23 cũng toàn những cầu thủ mới 22 tuổi hoặc dưới 22 tuổi. dựa theo quy định của giải đấu và sẽ không ảnh hưởng đến kq bong da. Ví dụ trận đấu ở Seagame 2019 là giải đấu giành cho U22 nên đội hình tham gia giải đấu phải có độ tuổi bằng hoặc nhỏ hơn 22 tuổi.  Tức một cầu thủ có thể thi đấu ở nhiều mức cấp độ đội tuyển miễn có tuổi nhỏ mức quy định.

Khác biệt giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic

Đội tuyển quốc gia là nơi tập trung những cầu thủ giỏi của quốc gia đó và sẽ không quy định số tuổi tham dự. Cầu thủ nào có tài cùng lối chơi hợp lý, lọt vào mắt xanh của HLV thì cầu thủ đó có cơ hội được lên tuyển.

Có thể ta thấy trường hợp của Anh Đức, mặc dù đã 35 tuổi nhưng anh đã có rất nhiều đóng góp ở chiếc cup vô địch AFF 2018 với 5 bàn thắng như các chuyên gia nhan dinh bong da đưa ra. Dù đã lớn tuổi nhưng phong cách thi đấu lại điềm tĩnh, khả năng dứt điểm 1 chạm rất tốt cùng kinh nghiệm sân cỏ và bản lĩnh đã khiến anh luôn được ưu ái 1 suất trong đội hình đội tuyển quốc gia.

Với những thông tin trên đây của chúng tôi cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về U23 là gì cũng như giải thích được chữ U có ý nghĩa gì rồi nhé. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích.

Xem thêm: 10 cầu thủ nữ nổi tiếng nhất thế giới năm 2022(Phần 1)