Cấy nhầm tinh trùng, cắt nhầm chân, quên dụng cụ trong ổ bụng bệnh nhân là một vài trong số những sai sót khủng khiếp và khó tin của y tế thế giới.

1. Cấy nhầm tinh trùng

Những vụ nhầm lẫn khủng khiếp khó tin của ngành y tế thế giới - Ảnh 1.

Tin tuc xa hoi về chị Nancy Andrews ở New York, Mỹ đã mang thai sau khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ Y tế và Sinh sản New York. Cô và chồng đã rất trông mong thành viên mới của gia đình mình.

Tuy nhiên, điều mà họ không hề ngờ tới là khi đứa trẻ chào đời vào ngày 19/10/2004 lại có màu da sẫm hơn hẳn bố mẹ. Kết quả xét nghiệm ADN tố cáo việc các bác sĩ ở trung tâm hỗ trợ sinh sản trên đã vô tình dùng nhầm tinh trùng của người khác để cấy cho trứng của Nancy.

Sau sự cố, cặp đôi vẫn nuôi nấng cô bé Jessia nhưng đã đệ đơn kiện người chủ trung tâm và các nhà phôi học tại trung tâm này đã làm nhầm lẫn các mẫu phẩm.

2. Tim, phổi ghép không tương thích

Nữ sinh Jesica Santillan, 17 tuổi, đã tử vong hai tuần sau khi bị các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Duke ghép nhầm tim và phổi của một bệnh nhân không cùng nhóm máu. Trước khi phẫu thuật, nhóm bác sĩ trên đã kiểm tra sai về các yếu tố tương thích giữa người hiến tạng (nhóm máu A) và người nhận tạng (nhóm máu O).

Jesica, một người nhập cư Mexico, vừa đặt chân tới nước Mỹ được 3 năm thì phải điều trị bệnh tim hiểm nghèo. Ca cấy ghép tim và phổi vốn được xem là niềm hy vọng giúp nữ sinh này cải thiện tình trạng sức khỏe, nhưng lại tước đi cơ hội sống của cô.

Sai lầm của các bác sĩ phẫu thuật đã làm cô rơi vào tình trạng hôn mê. Sau khi được tiến hành một ca cấy ghép khác để hoán đổi tim và phổi thì Jesica bị tổn thương não bộ và gặp biến chứng nghiêm trọng khiến cô tử vong sau đó.

Theo báo chí đưa tin, bệnh viện và gia đình nạn nhân đã tự dàn xếp với nhau, đồng thời cả hai bên đều kiên quyết không hé nửa lời về sự việc.

3. Tinh hoàn giá 200.000USD

Những vụ nhầm lẫn khủng khiếp khó tin của ngành y tế thế giới - Ảnh 2.

Thêm một vụ phẫu thuật nhầm chấn động khác, cựu quân nhân Không lực Mỹ Benjamin Houghton đi khám bệnh với triệu chứng đau và co rút ở bên tinh hoàn trái. Nhóm bác sĩ tại Trung tâm Y tế Tây Los Angeles đã quyết định cắt bỏ bên tinh hoàn bị đau của bệnh nhân đi do lo ngại ông sẽ bị ung thư.

Thế nhưng trớ trêu thay, ngay từ hồ sơ bệnh án của cựu quân nhân này đã có hàng loạt lỗi sai sót, bao gồm cả việc các nhân viên y tế đã đánh dấu sai vị trí cần làm thủ thuật. Kết cục là các bác sĩ đã cắt bỏ nhầm bên tinh hoàn phải khỏe mạnh của bệnh nhân. Houghton và vợ ông đã khởi kiện và được bệnh viện bồi thường 200.000USD.

4. “Quà kỷ niệm” dài 33cm trong bụng

Donald Church, 49 tuổi, có một khối u trong ổ bụng nên đã tới Trung tâm Y tế Đại học Washington để tiến hành chữa trị vào tháng 6/2000. Khi ông ra viện thì khối u đã không còn, nhưng thay vào vị trí của khối u là một cái banh kim loại dài 33cm – “một món quà kỷ niệm” mà các bác sĩ phẫu thuật để quên trong bụng ông.

May mắn là ông Church đã nhanh chóng phát hiện sự bất thường này nên đã quay trở lại viện để mổ lấy dị vật ra. Bệnh viện đã đồng ý bồi thường cho ông 97.000USD. Trong thời gian từ 1997 – 2000, tại bệnh viện này đã xảy ra 4 vụ để quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân như trường hợp của ông Church.

5. Đi chụp não nhưng bị mổ tim

Những vụ nhầm lẫn khủng khiếp khó tin của ngành y tế thế giới - Ảnh 3.

Bà Joan Morris 67 tuổi tới bệnh viện để chụp X-quang não, nhưng sau khi làm thủ thuật trên, bà đã bị đưa về nhầm phòng bệnh. Buổi sáng hôm sau, bà Morris được y tá đưa đi làm phẫu thuật tim. Xem thêm tin tức thị trường ô tô năm 2017 mới nhất.

Các bác sĩ đã rạch một đường ở háng của bệnh nhân, chọc thủng động mạch rồi luồn vào đó một đường ống dài đến tận tim (một thủ thuật có thể gây mất máu, nhiễm trùng và bị đột quỵ).

Khoảng 1 tiếng sau, điện thoại trong phòng mổ vang lên và một bác sĩ ở khoa khác đã hốt hoảng hỏi: “Các anh đang làm gì với bệnh nhân của tôi vậy? Tim của bệnh nhân không làm sao cả”. Lúc này bác sĩ phẫu thuật mới nhìn xuống tấm bảng hồ sơ của bệnh nhân và nhận ra mình đã một sai lầm nghiêm trọng. Bà Morris đã được đưa về phòng bệnh cũ trong tình trạng ổn định.

Theo: kênh 14

"Xin lưu ý, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ nên được coi là tài liệu tham khảo."