Vị trí thứ tư tham dự Champions League của người Anh có thể lọt vào tay giải Serie A của Italia, nếu các đội bóng Premier League không có dấu hiệu cải thiện tại giải đấu khu vực.

Người Anh trước nguy cơ mất suất dự Champions League

 

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) phân bổ các suất dự Champions League dựa trên hệ số điểm của mỗi quốc gia. 3 nước dẫn đầu trên bảng xếp hạng của UEFA có 4 suất dự giải đấu danh giá nhất châu Âu, trong khi vị trí thứ tư chỉ có 3 suất. Hiện tại, Anh đang giữ vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng, phía sau Tây Ban Nha và Đức, nhưng bị Italia “thổi hơi nóng sau gáy”.

Điểm số của mỗi nước trên bảng xếp hạng của UEFA căn cứ vào thành tích các đội bóng từ quốc gia đó đạt được ở Champions League hoặc Europa League trong 5 mùa giải gần nhất. Các đại diện của Anh trải qua màn trình diễn rất tệ ở mùa trước, nơi không có đội bóng nào đi tới tứ kết Champions League hoặc Europa League. Điều đó có nghĩa người Anh chỉ kiếm được 13,571 điểm.

Trái lại, lá cờ đầu của Italia, Juventus đi tới chung kết Champions League, trong khi Napoli và Fiorentina lọt vào bán kết Europa League. Thành tích này giúp Italia kiếm được 19 điểm trên bảng xếp hạng của UEFA, nhiều hơn 5,429 điểm so với Anh.

Người Anh trước nguy cơ mất suất dự Champions League
Cách tính điểm trên bảng xếp hạng của UEFA như sau. Mỗi đội bóng sẽ ghi được 2 điểm cho một trận thắng và 1 điểm cho một trận hòa, với các trận vòng loại hoặc vòng play-off chỉ được tính một nửa (thắng 1 điểm, hòa nửa điểm). Các CLB giành quyền vào vòng 1/8, tứ kết, bán kết hoặc chung kết Champions League hay Europa League được thưởng thêm 1 điểm cho mỗi vòng. Ngoài ra, mỗi đội cũng nhận được 4 điểm cho việc góp mặt ở vòng bảng Champions League và 4 điểm nếu giành quyền vào vòng 1/8. Từ đó, vị trí của mỗi quốc gia căn cứ vào tổng điểm của các đại diện đua tranh tại Champions League và Europa League. Theo tính toán, nếu người Anh chỉ kiếm được trung bình điểm số như hiện nay qua từng năm, họ sẽ bị mất suất thứ tư tham dự Champions League vào mùa giải 2017-2018.