Luật thay người trong bóng đá như thế nào khi luật này đã được áp dụng từ rất lâu bởi đội hình thi đấu chính thức không phải lúc nào cũng được giữ cố định. Cùng linksopcastonline.com tìm hiểu xem nhé!

Luật thay người trong bóng đá truyền thống

Số lượng cầu thủ được thay thế

Khi luật bóng đá quy định được thay thế tối đa là 3 người nhưng mới đây FIFA đã đổi lại luật tạm thời do lich thi dau bong da cũng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi đội bóng sẽ được thay thế 5 người trong 90 phút và thêm 1 cầu thủ trong hiệp phụ (nếu có).

Đội bóng chưa dùng hết sự thay đổi trong 2 hiệp thi đấu chính thức mà trận đó còn hiệp phụ thì đội bóng đó vẫn có quyền sử dụng tiếp trong hiệp phụ. Tối đa là 5 hay 6 người thì cũng chỉ có 3 lượt thay người để tiết kiệm thời gian, không để thời gian chết quá nhiều.

luat-thay-nguoi-trong-bong-da-moi-nhat-hien-nay
Luật thay người trong bóng đá mới nhất hiện nay

Quy trình thay người trong bóng đá

Luật này áp dụng khi trọng tài chính đưa ra quyết định tạm dừng trận đấu. Khi trọng tài phá biên nhận được hiệu lệnh thay người của bất kỳ đội bóng nào thì họ sẽ đưa biển lên và trọng tài chính cho cầu thủ được thay ra sân đổi chỗ cho cầu thủ mới.

Có thời gian nghỉ ngơi các HLV hoàn toàn có thể tiến hành quyền thay người nhưng phải thực hiện thật nhanh và trọng tài sẽ là người xem xét để quyết định cho phép hay không. Qúa thời gian cho phép thay người mà cầu thủ vẫn chưa vào sân để thi đấu thì trọng tài sẽ bắt đầu trận đấu bằng tình huống phát bóng lên, ném biên hoặc phạt góc

Quy định đối với các cầu thủ bị thay thế và dự bị

Với các cầu thủ dự bị hay bị thay thế muốn tiến hành rời khỏi sân hoặc vào sân thì phải thông qua quyết định của trọng tài nếu không sẽ bị coi là vi phạm. Lúc này Trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu để tiến hành phạt đội bóng đó bằng 1 quả đá phạt gián tiếp.

Còn cầu thủ vào sân chưa thông qua quyết định của trọng tài mà ghi bàn thì bàn thắng đó không được công nhận.

Với người ngoài cuộc tại luật thay người trong bóng đá như Ban HLV, cầu thủ dự bị, nhân viên y tế, quan chức đội bóng.. là những người ngoài cuộc khi trận đấu diễn ra nhưng người này không được phép vào sân và họ chỉ được vào sân khi có quyết định của trọng tài.

Nếu có tính vi phạm thì trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu và nhờ lực lượng an ninh can thiệp. Bên cạnh đó còn có những cầu thủ bắt buộc phải rời sân như chấn thương, thay đổi quần áo… trước khi vào sân cần sự cho phép của trọng tài.

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

Với bóng đá giao hữu thì mỗi đội sẽ có quyền thay đổi tối đa 6 cầu thủ do đó trọng tài căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định thay người hay không. Ngoài ra các cầu thủ xâm phạm khu vực thi đấu cũng sẽ bị phạt nặng và cụ thể là trọng tài sẽ cho tạm dừng trận đấu để cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ đó.

Khi đội đối thủ vi phạm thì đội bạn có thể được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp từ vị trí mà trọng tài tạm dừng trận đấu để tiến hành thay người.

Nếu trận đấu có 1 bàn thắng được ghi bởi sự tác động của người bên ngoài hoặc người ngoài cuộc thì bàn thắng đó sẽ không được tính.

Ngoài ra còn có luật thay người với các giải bóng đá như 5 người, 7 người đều có một quy định riêng. Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật thay người trong bóng đá nhé! Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm mức kèo bóng đá các trận đấu trên bongdawap.com

Xem thêm: Luật bóng đá 7 người quy định theo FIFA như thế nào?