Tiếp quản Chelsea mới chỉ có 15 điểm sau 16 vòng, đứng thứ 16, Guus Hiddink đã kéo đội bóng ấy lên thứ 8 sau 12 trận bất bại.

Song, phải thừa nhận rằng, luồng sinh khí mà HLV Hà Lan thổi vào Chelsea không đến từ những thay đổi chiến thuật mà chỉ đơn thuần là những thay đổi ở bầu không khí của đội bóng.

  • Cập nhật lich thi dau euro hôm nay và ngày mai sớm và Chính Xác nhất.

Luồng sinh khí từ sự ôn hòa

Là một người tạm quyền, Hiddink không thể hiện sự cứng rắn của một nhà độc tài mà thay vào đó, ông tạo ra một môi trường dễ thở cho các cầu thủ. Dưới thời Mourinho, cầu thủ cảm thấy quá tải vì áp lực và họ có những phản ứng. Mourinho, với ý thức mình là thủ lĩnh số 1; là nhà quản trị; là người ra mệnh lệnh…, đã sẵn sàng dập tắt mọi ý đồ phản kháng của những cầu thủ cứng đầu. Cách khắc chế đầy khắc nghiệt ấy càng khiến phản ứng của những cầu thủ trở nên mạnh mẽ hơn và bởi thế, họ không còn chơi bóng nữa, đúng như thông tin đã rò rỉ ra rằng có cầu thủ tuyên bố “chúng tôi sẽ không đá vì ông ấy”.

Mourinho với cái tôi cực lớn đã gây ra sóng gió Stamford Bridge…

Khác Mourinho, Hiddink không phải bận tâm đến mối quan hệ với cầu thủ, bởi đằng nào thì ông và họ cũng chẳng duy trì mối quan hệ công việc chung quá lâu dài. Ông mềm mại hơn, lấy việc thay thế Mourinho làm điểm tựa để khích lệ các cầu thủ. Ông hiểu, họ cần thay đổi và khi CLB bong da anh quyết định thay đổi, họ coi như đã xả được cái van áp lực. Vậy thì việc của ông chỉ là vỗ về cho những con ngựa chứng ấy chạy đúng đường đua. Còn với những ai làm mình làm mẩy, kiểu như Hazard với những bóng gió đòi ra đi, ông để công việc quản trị đó cho BGĐ.

Nhờ sự có mặt của ông mà những Costa, Fabregas, Terry… đã hồi sinh. Điều đó hẳn khiến Abramovich tiếc nuối nhiều. Giả sử ông thay Mourinho sớm hơn, ngay từ khi scandal với Eva Carneiro nổ ra, rất có thể lúc này Chelsea đang đứng trong Top 4 rồi chứ không phải vẫn ở giữa bảng.

Thua Man City 8 điểm khi chỉ còn 10 vòng là một khoảng cách khó san lấp nhưng không phải hoàn toàn vô vọng. Nếu cứ chơi như vừa rồi, Chelsea hoàn toàn có thể tạo một bất ngờ ở cuối mùa. Nên nhớ, vào giai đoạn cận Giáng sinh, Mourinho nhận xét chua chát “Top 4 đã nằm ngoài khả năng chúng tôi”.

Hiddink, chiếc chìa khóa vàng

Nhưng Guus Hiddink đã đến và xua tan mọi thứ.

Nhiều người đang hứng thú với cuộc đua vô địch giữa Leicester, Tottenham và Arsenal nhưng có lẽ lúc này nên chú tâm vào theo dõi Chelsea nhất. Đó chính là đội bóng sẽ quyết định rất nhiều đến cuộc đua vô địch cũng như cuộc đua Top 4. Hiddink chính là chìa khóa vàng của lich thi dau bong da anh Premier League mùa giải này khi kết quả Chelsea có thể thay đổi vận mệnh rất nhiều đội Premier League.

Chelsea sẽ gặp 3 đội trong Top 4 hiện tại (Man City, Tottenham, Leicester) xen kẽ ở 5 vòng cuối, những vòng đấu quyết định cả mùa giải. Họ cũng sẽ gặp những đội đang ráo riết đua vị trí dự cúp châu Âu như Stoke, Liverpool và West Ham. Việc Chelsea chơi với phong độ nào, thu được kết quả ra sao có thể sẽ ảnh hưởng đến cục diện các cuộc đua gay gắt ở giai đoạn nước rút này. Chelsea đáng theo dõi chính là vì lẽ đó.

Hãy hình dung, nếu Hiddink không đến và Mourinho còn tại vị, liệu Chelsea có trở thành một nhân tố lớn của giai đoạn nước rút hay không? Rõ ràng, Hiddink chính là người cầm chìa khóa vàng của Premier League, sau khi ông đã mở toang cánh cửa tâm lý của những cầu thủ áo xanh và bởi vậy, không chỉ Abramovich phải cảm ơn ông mà cả Premier League cũng cần nói ra điều đó. Đơn giản, ông là một người đã góp phần khiến giải đấu năm nay trở nên kịch tính hơn hẳn, hấp dẫn hơn hẳn và bất ngờ hơn hẳn…

 Báo thể thao Việt Nam