Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào được tiến hành đá phạt trực tiếp? Cùng linksopcastonline.com tìm lời giải đáp chi tiết về những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp hay còn gọi là đá phạt đền, là hình thức sút phạt trước khu vực cấm, khá phổ biến.

Khác với đá phạt gián tiếp, hình thức sút phạt trực tiếp giúp các đội bóng nắm 99% chiến thắng trong tay.

Đồng thời, đá phạt trực tiếp còn được sử dụng như một chiến lược ghi bàn được nhiều đội bóng áp dụng trong bóng đá. Điểm ghi bàn của hình thức đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận ngay lập tức, mặc dù bóng không được chạm vào ai. Nói chung, đây là những hình thức được trọng tài đưa ra khi có cầu thủ phạm lỗi trong quá trình thi đấu.

Tùy vào lỗi và trường hợp xảy ra, trọng tài sẽ tuyên bộ hình phạt sau khi thảo luận và đặt bóng nơi xảy ra lỗi và đội bị phạm lỗi sẽ được phép đá bóng từ vị trí đó.

Hoặc có thể hiểu, đá phạt là hình thức khởi động lại trận bóng từ vị trí phạm lỗi và ghi bàn cho đội nhà. Đây gọi là hình thức đá phạt trong bóng đá. Bên cạnh, đá phạt trực tiếp thì đá phạt gián tiếp cũng là một hình thức xử lý vi phạm của các cầu thủ khi ra sân.

Đá phạt trực tiếp là gì? Chi tiết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá
Đá phạt trực tiếp là gì? Chi tiết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Những quy định về đá phạt trực tiếp

Khoảng cách hàng rào đá phạt trực tiếp

Điểm thực hiện đá phạt trực tiếp chính là nơi mà cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Khi đó, đội phòng thủ sẽ cần phải lập một hàng rào chắn để giảm bớt sự nguy hiểm đối với khung thành của đội nhà. Trong luật bóng đá không có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ tham gia vào hàng rào chắn. Thay vào đó, số lượng cầu thủ ở hàng rào chắn sẽ do thủ môn của đội phòng thủ đưa ra.

Khoảng cách tối thiểu từ điểm đặt bóng tới hàng rào đá phạt là 9m15. Khi thực hiện đá phạt trực tiếp, các cầu thủ hay phối hợp một cách bất ngờ. Khi hàng rào chắn quá gần thì xác suất thành công khi thực hiện đá phạt là rất thấp.

Thời gian lập hàng rào chắn cũng sẽ tương ứng với sự nguy hiểm của điểm đặt bóng. Khi thực hiện một quả đá phạt trực tiếp ở quá gần khu vực 16m50 thì đối thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Thủ môn của đội phòng thủ hoàn toàn có thể trao đổi cùng với trọng tài điều khiển trận đấu về thời gian lập hàng rào. Tuy nhiên, nếu như có một cầu thủ nào có ý muốn câu giờ, làm chậm thời gian đá phạt thì sẽ phải nhận thẻ tùy mức độ. Điều đó sẽ là ảnh hưởng đến kết quả và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của đội bóng. 

Nếu như điểm thực hiện quả đá phạt ở cách xa khung thành thì khoảng cách của hàng rào sẽ phải tuân theo quy định 9m15 và trường hợp ngay sát vòng cấm địa thì khoảng cách của hàng rào đá phạt cũng sẽ giảm đi. Khi đó khoảng cách bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến cầu môn. Cầu thủ đá phạt trực tiếp sẽ được sút luôn khi có sự cho phép của trọng tài. Tuy nhiên nếu có cầu thủ đối phương vẫn đứng gần thì chưa được đá.

Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Khi cầu thủ sút bóng thì bóng sẽ từ trạng thái bóng chết chuyển trang trạng thái bóng sống. Trường hợp có một cầu thủ trong hàng rào để bóng chạm vào tay thì đội thực hiện đá phạt sẽ tiếp tục được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, nếu cầu thủ ở hàng rào phòng thủ để bóng chạm vào tay ở bên trong vòng cấm địa thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Chính vì thế, các cầu thủ ở trong hàng rào chắn luôn phải để tay sát người để tránh những tình huống mắc lỗi không đáng có.

Trong trường hợp bóng chạm vào rào và đi hết đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc. Nếu như bóng bay thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận. Bên cạnh đó, cầu thủ hoàn toàn có thể dính bẫy việt vị khi bị đối phương cài vào lúc đá phạt.

Khi nào được tiến hành đá phạt trực tiếp?

Là khi một trong hai đội bóng sẽ được hưởng cú đá phạt trực tiếp khi bất kỳ một cầu thủ nào của đội đối phương có những hành vi phạm lỗi được trọng tài xem là bất cẩn, thiếu thận trọng và liều lĩnh hay hành vi sử dụng vũ lực quá mức. Cụ thể như sau, đá hay cố gắng đá vào một trong những cầu thủ của đối phương. Có hành vi ngáng chân hay cố gắng ngáng chân một cầu thủ của đối phương. Nhảy vào một cầu thủ của đối phương và tấn công, đẩy hoặc húc một cầu thủ đối phương. Kéo áo hoặc có ý giữ một cầu thủ của đối phương.

Cắn hay phun nước bọt vào cầu thủ của đội đối phương, có ý dùng tay chơi bóng, trừ các trường hợp như thủ môn đang đứng trong vòng cấm của chính đội mình. Hay sử dụng vật thể đang được giữ trong tay để chạm vào quả bóng chẳng hạn như quần áo hay giày.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về đá phạt trực tiếp là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lịch bóng đá hôm nay thường xuyên nhé!