Với lối chơi cổ điển 4-2-3-1 cổ điển của Mourinho sở hữu những cầu thủ đa năng trong đội hình, phong cách biến hóa trong hàng công cũng như hàng thủ, sự chắc chắn trong hàng thủ giúp tạo điều kiện tốt nhất cho những pha bứt phá phản công nhanh, mạnh của hàng công.

Sau 9 trận đấu vừa qua tại Cúp liên đoàn Anh, tuy nhiên Mourinho chưa thể ổn định đội hình khủng toàn sao của Man Utd bởi lẽ ông qua tham trong sử dụng những cầu thủ đa năng. Sự đa năng toàn diện của mỗi cầu thủ sẽ giúp đội hình dễ hàng xoay chuyển. Tuy nhiên với đội hình không nhiều sự đa năng như Pogba, Ibra thì lối chơi này tỏ ra kém hiệu quả.

Các HLV ưa sử dụng cầu thủ ở nhiều vị trí khác nhau để thuận tiện cho việc xoay chuyển chiến thuật trong trận đấu. Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi đối với những HLV chưa hiểu hết về những con người họ đang có. Và điều đó đang diễn ra tại Man Utd.

Tính từ đầu mùa giải, ở các tuyến ngoại trừ thủ môn, Mourinho luôn có những cầu thủ đa năng chơi được các vị trí khác nhau như Blind, Pogba, Mata, Martial, Rashford. Việc sử dụng những cầu thủ này không đúng với sở trường của họ khiến Man Utd đang có chuỗi trận không hiệu quả.

gettyimages618378688

Khi còn dân dắt Man Utd, Sir Alex cũng luôn có trong tay 1 đến 2 cầu thủ đa năng làm phương án dự phòng khi cần thiết như John O’Shea, Wes Brown. Tuy nhiên, Sir Alex rất ít khi sử dụng cùng lúc 2 cầu thủ này trong cùng 1 đội hình ra sân, bởi lẽ với ông họ là những phương án thay thế và trong tay ông luôn có 1 bộ khung vững chắc cho Man Utd.
Ở Man Utd thời bấy giờ chúng ta luôn thấy được 2 đội hình rõ ràng, mỗi vị trí có ít nhất 2 cầu thủ có đá đúng sở trường của mình ở đó và họ luân phiên thay đổi nhau.

Lấy ví dụ như ở vị trí trung vệ, bộ đôi chính là Nemanja Vidic – Rio Ferdinand, phương án thay thế của họ là Jonathan Evans, Wes Brown hoặc John O’Shea. Khi đó người hâm mộ rất ít khi thấy sự xáo trộn trong đội hình của “Quỷ đỏ”, và nếu như có sự xáo trộn thì đó là trường hợp đặc biệt do chấn thương hoặc bất khả kháng.

Trở lại với Man Utd vào thời điểm này, khi Mourinho chưa có được trong tay 1 bộ khung ổn định, ông vẫn đang dùng phép thử cho mỗi cầu thủ ở mỗi vị trí khác nhau và điều đó đã khiến Man Utd mất đi sức mạnh của mình, dù họ đang có trong tay những cầu thủ chất lượng hàng đầu thế giới.

Với mỗi cầu thủ, họ sẽ chơi tốt và phát huy hết khả năng của mình ở đúng vị trí sở trường và ngược lại. Daley Blind là ví dụ điển hình, cầu thủ người Hà Lan đã cho thấy sự ăn ý và khả năng bọc lót tốt của mình khi đá cặp với Eric Bailly ở vị trí trung vệ, nhưng chính anh đã mang đến bất lợi và là điểm yếu của Man Utd trong trận thua nhục nhã với kq bong da 0-4 trước Chelsea vào cuối tuần qua khi được đẩy sang đá cánh.

Những sự kém hiệu quả trong cách sử dụng người của Mourinho cũng thể hiện ở những vị trí không phải sở trường của Pogba, Mata, Martial và Rashford. Điều đặc biệt nghiêm trọng khiến Man Utd sa sút khi Mourrinho đã đồng loạt sử dụng những cầu thủ này không đúng sở trường trong cùng 1 thời điểm.

2

Mourinho đã quá tham khi cho các cầu thủ này chơi đa năng ở nhiều vị trí, khiến họ không phát huy được sở trường của mình, và điều đó đang khiến Man Utd dần yếu ớt và lỏng lẻo dù họ có những cầu thủ đẳng cấp.

Muốn Man Utd cải thiện được và cạnh tranh với top dẫn đầu, Mourinho cần loại bỏ ý định sử dụng đa năng các cầu thủ và nhanh chóng ổn định bộ khung cần thiết, dự trù các phương án thay thế ở mỗi vị trí.